Catechin trong trà xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Catechin được biết đến như một loại chất chống oxy hóa, có hàm lượng nhiều nhất trong lá trà xanh. Ngoài khả năng chống lại sự oxy hóa thì Catechin còn có những tác dụng tuyệt vời nào khác với cơ thể con người hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về loại chất này!

Catechin là gì?

Catechin là hợp chất mang tên polyphenol với công thức phân tử C15H14O6, nó chiếm khoảng 75% đến 80% trong chè, nó còn là nguồn gốc vị đắng của trà.

Tác dụng dược lý của catechin:

Catechin là thành phần quan trọng của trà hoang dã, có nhiều chức năng như phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và ung thư . Nó là một chất polyphenolic khử dễ bị oxy hóa bởi không khí trong dung dịch nước và thường được sử dụng như một chất chống oxy hóa. D-catechin cũng có thể làm giảm tính thấm mao mạch, tiêu chảy, cầm máu, chống vi rút, diệt nấm, ức chế men chuyển và phòng chống loét dạ dày. Nó cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp nhuộm và thuộc da.

Chức năng của catechin

1. Quét các gốc tự do: catechin là chất chống oxy hóa dầu tự nhiên, và hoạt động chống oxy hóa của chúng thậm chí còn cao hơn vitamin E! Và có thể loại bỏ các gốc tự do do cơ thể sản xuất để bảo vệ màng tế bào.

Thứ hai, chống lão hóa: Bởi vì nó có chức năng quét sạch các gốc tự do, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa.

3. Ngăn ngừa sâu răng: Vì trà có chứa flo, nó có thể làm cho răng chống lại sự tấn công của axit. Ngoài ra, cũng có những thí nghiệm lâm sàng cho thấy catechin có thể làm giảm đáng kể mảng bám và làm các chậm bệnh nha khoa.

Thứ tư, thay đổi sự phân bố của vi khuẩn đường ruột: catechin có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh ở người (như botulinum), trong khi không gây hại cho sự tăng sinh của vi khuẩn có lợi (như vi khuẩn axit lactic), do đó nó có chức năng chỉnh lưu đường ruột.

5. Tác dụng kháng khuẩn: Nó có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh cho da người, và có tác dụng tốt trong điều trị bệnh chàm.

Sáu, khử mùi: catechin có thể loại bỏ mùi methyl mercaptan, do đó nó có thể loại bỏ mùi hôi của người hút thuốc, và giảm mùi hôi của lợn, gà và chất bài tiết của con người (vì catechin có thể chống lại mùi hôi sản xuất trong ruột người Vi khuẩn).
7. Các tác dụng khác: Cũng có một số nghiên cứu cho thấy catechin cũng có tác dụng ức chế huyết áp (có thể làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu) và lượng đường trong máu (ức chế men glycolytic), giảm cholesterol trong máu và lipoprotein mật độ thấp (LDL), và tăng cao Lượng lipoprotein mật độ (HDL) (được sử dụng ở Nhật Bản để tạo trứng ít cholesterol), chống bức xạ và tia cực tím (Hoa Kỳ đã sản xuất mỹ phẩm ngăn ngừa tia cực tím), chống đột biến (vi sinh vật đã được xác nhận, nhưng chưa có báo cáo về thử nghiệm trên người) V.v.