Cây trà cổ thụ Bạch Long – Vị vua tối cao giữa những rừng trà hoang dã Hoàng Liên Sơn

Nói đến uống trà, có người theo đuổi hương vị tự nhiên của những ngọn núi cao, hay nơi có môi trường sinh thái hoang dã nhất của vùng núi cao xa xôi, có người theo đuổi hương thơm nồng nàn của trà cổ thụ và khí phách của núi rừng, cũng có người theo đuổi “ cây trà đại cổ thụ”. Cây trà đại cổ thụ có đặc tính và đặc điểm trà độc đáo.

Cây trà đại cổ thụ trên dãy núi Hoàng Liên Sơn sản xuất ra trà cao cấp Bạch Long

Vấn đề này sẽ giải thích cặn kẽ cho những người yêu trà: cá thể cây trà cổ thụ Bạch Long từ đâu ra?

Do đặc tính của trà hoang dã “càng già càng thơm”, ngày càng có nhiều người thích uống và thưởng thức trà hoang dã, và khi việc sưu tầm trà hoang dã của một số người yêu trà đã đến một tầm cao cấp thì “cây đại cổ thụ” là đích đến. Những khái niệm của trà hoang dã cao cấp như “nguyên liệu riêng biệt của từng cây” và “cây đại cổ thụ” cũng đã bắt đầu đi vào tầm ngắm sưu tầm của mọi người.

Ngọn cao chót vót của cây trà đại cổ thụ

Trong số các loại trà hoang dã cây cổ thụ nguyên bản, chất lượng tốt nhất không đâu khác chính là “cây đại cổ thụ”. Đó là, loại chè được làm từ cây trà đại cổ thụ, cây đại cổ thụ lâu đời nhất của vùng chè, thường gọi là “cây đại cổ thụ” hay “ cây Trà Bạch Long”. Nó được gọi là “nguyên liệu nguyên chất tối cao” trong ngành trà cổ thụ, và nó là cấp cao nhất của nguyên liệu nguyên chất của trà hoang dã.

Nói chung, một nhà máy chỉ hái trà Bạch Long vào thời điểm đầu xuân, và quy trình sản xuất có yêu cầu cao về hái trà, sấy trà. Do sản khao thác rất khan hiếm nên giá thành của Trà bạch Long cực kỳ đắt đỏ.

Một cây trà Bạch Long hoang dã khan hiếm

Cây cổ thụ Bạch Long khác hoàn toàn với phần còn lại trong cây chè hoang dã, nó là cây độc nhất, số lượng cây rất ít, cây già hơn và được hái riêng lẻ, điều này không chỉ thể hiện ở bản thân cây chè mà còn thể hiện ở hương và vị. Những cây trà cổ thụ Bạch Long riêng lẻ là những thần cây trong rừng chè cổ thụ, chúng hấp thụ tinh hoa của mặt trời và mặt trăng, và chúng tràn đầy linh khí.

Môi trường phát triển của cây trà Bạch Long hoang dã

Nơi đây có những cây chè cổ thụ Bạch Long có độ tuổi hàng nghìn năm tuổi nằm trong vùng di sản trà Hoàng Liên sơn rộng 68.569ha, được giới nghiên cứu trà quốc tế công nhận là nơi phát tích cây chè của thế giới. Những cây chè cổ thụ Bạch Long rêu mốc  lẫn trong mây mù lượn lờ, chúng sống như thể “hóa thạch” âm thầm cả triệu năm, trường tồn và thách thức thời gian trên nền vùng trà có từ thời cổ đại của Việt Nam.

Nằm sâu thẳm trong rừng già nơi chưa có dấu chân người, những búp chè cổ thụ Bạch Long vừa trải qua vài cơn mưa nhẹ, những búp lá từ từ hé nở, những chiếc lá cuộn tròn dường như muốn thả lỏng và vận động cơ bắp hơn ai hết. Chồi non chăm chú nhìn ánh nắng rải rác từ các khe nứt trong rừng nhiệt đới, hít thở không khí trong lành, sinh sôi nảy nở ở đây.

Cây trà Bạch Long hoang dã giàu nội chất

Cây chè cổ thụ Bạch Long được sinh trưởng xen lẫn với các loài cây khác và mọc trong rừng nguyên sinh, cây chè có rễ to, dễ hút chất dinh dưỡng từ các loài cây khác xung quanh, hàm lượng dưỡng chất dồi dào hơn.

Môi trường sinh thái tự nhiên đã tạo nên hương thơm đặc trưng cho từng cây chè, so với chè cổ thụ nói chung thì chè cổ thụ Bạch Long có hương thơm hơn, nước chè êm, dịu, ngọt, vần cổ họng sâu hơn, tổng thể Hương vị phong phú và đầy đủ hơn.

Cá thể cây chè cổ thụ Bạch Long, như những bậc trưởng lão đầy khí phách, trong dòng chảy thời gian dài hàng trăm nghìn năm vẫn tiếp tục hấp thụ linh khí của thế gian, mưa, sương, nắng, trăng để nuôi dưỡng, sinh trưởng và chuyển hóa những chất dinh dưỡng dồi dào thành tinh huyết của chính mình. Tinh chế và thăng hoa nội chất trong quá trình nuôi dưỡng và biến đổi.

Mỗi cây là hiện thân của sự sâu lắng và thăng trầm của hương vị của thời gian. Như người ta nói: một trà và một linh hồn, một cây và một mối quan hệ sinh thái của một khu rừng.