Định nghĩa trà ngon

“Như thế nào được gọi là trà ngon?” Đây có lẽ là một câu hỏi thật khó để trả lời bởi mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng. Tuy nhiên, dù là ai đi chăng nữa thì cũng sẽ đều có một vài những tiêu chí đánh giá chung.

Đầu tiên, có lẽ phải nhắc đến nhu cầu cơ bản nhất của uống trà là để làm dịu cơn khát, sau đó là để tốt cho sức khỏe. Trên thực tế đã chứng minh, trà mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, thế nhưng hiện nay để tăng sản lượng chè, nhiều người đã sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu quá mức khiến trà trở nên có hại. Do đó, cơ sở của trà tốt là trà phải được trồng trong môi trường sinh thái phù hợp. Có thể kể đến như khu vực sản xuất trà Hoàng Liên Sơn –  khu rừng nguyên sinh với không khí trong lành, độ cao nằm trong khoảng 1500-2700 mét, một nơi sản xuất “thực phẩm xanh” lý tưởng cho con người.

Thứ hai, trà ngon là trà phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của người thưởng thức. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại: trà trắng, trà xanh, trà đen…mỗi loại lại có một tác dụng riêng. Ví dụ, trà xanh có chất chống oxy hóa rất cao là phenol và vitamin C, không chỉ giúp tẩy sạch những gốc tự do trong cơ thể mà còn làm cho Adrenaline tiết ra hormone chống stress. Trong trà xanh có chứa một ít caffeine cũng có thể kích thích thần kinh trung ương, làm phấn chấn tinh thần. Đối với những người phải ngồi máy tính cả ngày, trà xanh sẽ là một thức uống tốt. Ngược lại đối với những người bị đau dạ dày thì lại nên lựa chọn trà đen. Các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện ra, đặc tính tăng khả năng miễn dịch của trà đen có thể giúp phòng ngừa và giảm thiểu các tác động của viêm loét dạ dày.

Như vậy, ngoài những tiêu chuẩn chung như: độ “sạch” và an toàn của trà thì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khẩu vị của mỗi người mới có thể đưa ra những đánh giá, cảm nhận về trà ngon một cách khách quan nhất.