Lợi ích của uống trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn

Trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn được sinh trưởng trong môi trường tuyệt vời nên chúng rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng như: giảm mỡ thừa, chống tăng huyết áp, chống xơ cứng động mạch, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ dạ dày, bảo vệ răng, chống viêm, diệt khuẩn, chống lão hóa.

  1. Khái quát về trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn 

Dãy núi Hoàng Liên Sơn là khu vực phân bố nhiều quần thể trà cổ thụ nhất và rộng nhất ở Việt Nam; vì vậy, tài nguyên cây trà ở đây rất phong phú. Các quần thể trà cổ thụ ở đây như một “hóa thạch sống” trường tồn với thời gian và là bằng chứng về nơi phát tích của cây trà trên thế giới. Đây cũng là một báu vật quốc gia và là một di sản quan trọng của nền văn minh nhân loại.

       Cây trà ở dãy núi Hoàng Liên Sơn bao gồm hai loại:  loại cây trà hoang dã và loại cây trà được trồng. Chúng thuộc giống Thea wetnamica (gốc trà ở Việt Nam). Cây trà hoang dã ở núi Hoàng Liên Sơn phân bố trên khu vực rộng lớn 68.569ha, bao gồm đỉnh Fansipan – ngọn núi cao nhất Đông Dương (ở độ cao từ 1.000-3.143m so với mặt biển) và trải rộng trên địa bàn 6 huyện, xã: San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Mường Khoa, Thân Thuộc (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu). Tại đây, các nhà nghiên cứu đã thống kê được rằng hiện có hơn 1.100.000 cây chè mọc hoang dã, trong đó có nhiều cây chè cổ thụ có độ tuổi hàng nghìn năm. Dựa trên những luận chứng và tư liệu đầy thuyết phục, những nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng dãy núi Hoàng Liên Sơn là khu vực được bảo tồn, có số lượng cây chè cổ lớn nhất Việt Nam và trên thế giới.

  1. Đặc điểm của trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn 

Trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn là một loài cây lá lớn, nội chất tốt, súp mềm mại; có loại màu cam nhạt, mùi thơm nồng; có loại màu xanh đậm, hương thơm dịu hơn và dư vị đọng lại trên lưỡi mạnh mẽ hơn những loại trà thông thường khác. Khi nhấp nháp vài ngụm trà cổ hoang dã này, ta sẽ cảm thấy có vị đắng cao trên lưỡi nhưng nhanh chóng vị ngọt được thay thế ngay sau đó.

  1. Tác dụng của trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn

Thứ nhất, trà này giúp: giảm mỡ thừa, hạ huyết áp, chống xơ cứng động mạch. Uống trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn lâu dài có thể làm giảm cholesterol và glycerol, từ đó nó có chức năng điều trị béo phì. Uống loại trà hoang dã này còn có thể làm giảm sự giãn mạch, hạ huyết áp, nhịp tim và lưu lượng máu trong não. Vì vậy nó có tác dụng điều trị tốt đối với bệnh nhân tăng huyết áp và xơ cứng động mạch não.

Thứ hai, loại trà này mang đến sự nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày. Ở một nồng độ thích hợp, uống trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn không có tác dụng kích thích dạ dày và ruột mà với đặc điểm của trà là dày và mịn nên nó êm dịu đi vào dạ dày của cơ thể; đồng thời, nó hình thành nên màng bám vào bề mặt dạ dày tạo ra một lớp bảo vệ có lợi. Nếu ta uống trà hoang dã Hoàng Liên Sơn trong một thời gian dài còn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cũng như là lớp ‘khiên’ bao quanh dạ dày.

Thứ ba, Giúp răng lợi khỏe mạnh cũng là một tác dụng không thể thiếu mà loại trà cổ thủ này mang đến. Trà hoang dã Hoàng Liên Sơn được phát hiện là loại trà chứa nhiều hoạt chất sinh lý, có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng. Hiệu quả tốt nhất khi nồng độ là 1%. Vì thế mà khi ta uống trà thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nó còn có khả năng kiểm tra sự ức chế và độ bám dính của vi khuẩn liên quan đến bệnh đường tiểu (Proteus cocci), từ đó làm giảm khả năng bị mắc bệnh sỏi thận, nhiễm trùng huyết, vết mổ và viêm phổi.

Thứ tư, Các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng trà hoang dã Hoàng Liên Sơn có tác dụng kháng khuẩn mạnh vì trong trà có chứa nhiều phần trăm polyphenol. Đó là lý do tại sao uống trà liên tục mười lần một ngày có thể điều trị bệnh lỵ do vi khuẩn gây ra.

Thứ năm, Các hợp chất catechin trong trà có tác dụng chống lão hóa. Tổng lượng catechin có trong trà hoang dã Hoàng Liên Sơn cao hơn các loại trà thông thường khác nên tác dụng chống lão hóa cũng tốt hơn các loại trà khác. Đồng thời, trong quá trình chuyển hóa, các loại phân tử đường đa (hay là polysacarit đa phân tử) được chuyển đổi thành một số lượng lớn các loại đường đơn (hay là monosacarit) hòa tan và một vài nhóm đường đơn (hay còn gọi là oligosacarit) mới; đồng thời, vitamin C được nhân lên. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ của con người.