Nên uống trà hoang dã!

Những người đã thử qua đôi lần, có lẽ thường hiểu và thích thưởng thức trà cây hoang dã, đặc biệt là trà đến từ vùng núi Hoàng Liên Sơn. Tại sao? Đơn giản vì nó sở hữu vị ngon vấn vương và xứng đáng để được nhâm nhi.

Chọn trà hoang dã, ta nên uống gì? Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời qua đôi dòng dưới đây!

  1. Uống cả một hệ sinh thái – uống lành mạnh

Cây trà cổ đã già thường có tuổi thọ hơn 100 năm, rễ được phát triển sâu trong các tầng đất. Do đó, chúng hấp thụ mọi tinh túy của trời, những khoáng chất, những dinh dưỡng bao năm của đất mẹ. Vượt trội hơn hẳn so với các loại trà để bàn thông thường hay các cây trà nhỏ.

Hoàng Liên Sơn – điểm đến hoang sơ và kì vĩ bậc nhất Việt Nam được coi là “thiên đường” của những loại trà cây hoang dã. Với khí hậu mưa nhiều, lạnh giá quanh năm, nơi đây nổi tiếng với môi trường sinh thái tốt, không ôi nhiễm, độ che phủ thực vật cao và đa dạng sinh học. Những búp trà tươi của trà cây hoang dã đều được thu hái và chắt chiu từ những ngọn núi  nơi các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Nhờ đó, màu xanh và năng lượng từ những ngọn núi đã được chúng hấp thụ, để rồi mỗi lần nhấp ly trà ta như thấy được cảnh tượng hùng tráng của non nước nơi đây.

Uống khí trời, ăn chất từ đất mẹ, cây trà hoang dã cứ vươn mình phát triển tự nhiên, tốt tươi và khỏe mạnh. Chẳng lo phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu như những loại trà trồng “công nghiệp” trong các nông trường trà.

Trong quá trình lớn lên, cây trà hoang dã có khả năng tự điều tiết cơ thể, chống lại bệnh tật, côn trùng và thiên tai. Hữu xạ tự nhiên hương! Không cần đến sự chăm sóc cần mẫn của con người, cây trà vẫn vươn mình mãnh liệt và dâng cho đời thức uống thơm ngon và đầy ý vị. Đặc biệt, quá trình sinh trưởng gắn liền với tự nhiên đã khiến chúng trở thành sản phẩm có thể sử dụng lâu dài cho những ai trót đam mê.

  1. Phương pháp cổ xưa, uống độc đáo, uống tự nhiên

Với diện tích chưa đến 7% tổng diện tích trồng chè cả nước, mỗi kilogam trà cây hoang dã trong tay đều rất quý hiếm. Việc phân phối cho các công ty lớn, vừa và nhỏ hàng năm khiến lượng trà cây hoang dã thu được từ mỗi gia đình bị hạn chế, chi  phí cũng trở nên đắt đỏ.

Các công ty thường dùng phương pháp chế biến thủ công truyền thống để giữ trọn hương vị của trà, từ đó cũng làm tăng giá trị của nó. Trà chế biến bằng kỹ thuật thủ công truyền thống sẽ dễ uống hơn hẳn so với trà làm bằng máy móc.

  1. Uống sự thuần khiết, uống vần vị, uống tâm trạng

Uống trà là thưởng thức cái đẹp. Uống cây hoang dã núi Hoàng Liên Sơn thậm chí còn là nghệ thuật.

Thứ nhất, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trà

Trà cây hoang dã thường có lá dày và búp trà to. Vẻ đẹp này có được nhờ sự phát triển tự nhiên nơi núi cao, nhờ sức sống  bền bỉ chẳng ngại gió sương, thiên tai bốn mùa.

Thứ hai, nếm trà, thẩm trà.

Cây trà hoang dã núi Hoàng Liên Sơn có mùi thơm tinh khiết, lâu dài và thay đổi liên tục qua mỗi lượt pha. Sự khác biệt duy nhất là một số loại trà có mùi thơm mạnh mẽ, một số có mùi thơm dịu, số khác lại mang mùi thơm tươi mát và dễ chịu…

Thứ ba, cổ họng mịn và trơn tru.

Cây trà hoang dã Hoàng Liên Sơn tốt cổ họng phải mịn và đầy đặn, vần vị kéo dài.

Thứ 4, sâu bên trong và cảm giác cơ thể mạnh mẽ.

Súp trà được pha với trà cây cổ thụ khi đưa vào miệng mang đến cho người ta nhiều hơn hương vị ngọt, tinh khiết, ẩm và thơm. Ngay cả sau khi uống, miệng đến cổ họng cũng dường như được mở rộng, mịn màng hơn, vị trà hiển thị rõ hơn, phía sau cổ và bụng hơi ấm hoặc đổ mồ hôi.

Thưởng thức trà cây hoang dã giống như một “bài hát dài” được tạo ra bởi vẻ đẹp của núi Hoàng Liên Sơn khi hương vị lên đến 9 – 10 lượt pha.

Một số loại trà hoang dã có chất lượng rất tốt, đặc biệt là trà cổ thụ hoang dã có mùi thơm đặc biệt, được pha với trái tim và chúng sẽ tỏa ra mùi thơm từ bên trong. Sau khi uống trà trong nhiều năm, cảm giác trà đặc biệt nhạy cảm với cơ thể, có thể cảm nhận được mùi hương từ tận đáy lòng.

Thứ năm, vần vị lâu

Một nét quyến rũ khác của trà cây hoang dã là vần vị sau khi uống. Vần vị này được chia thành hai. Một là hương thơm trà, vị ngọt, và đọng lại nước bọt còn lại trong miệng, hai là cảm nhận của bộ não do uống trà còn sót lại.

Uống trà cây hoang dã là cả một nghệ thuật được tạo nên từ niềm đam mê và trái tim chân thành của người thưởng thức. Thứ nước có màu xanh của núi rừng, ánh nắng vàng của mặt trời và sương trắng của vùng núi Hoàng Liên Sơn này chắc hẳn sẽ dễ dàng “cưa đổ” những tâm hồn thanh lịch. Hãy thử và cảm nhận nhé!