Nguồn gốc trà búp tím Chiêu Lầu Thi

Như mọi người đã biết, Chiêu Lầu Thi là một ngọn núi nổi tiếng có đỉnh cao 2.402m so với mực nước biển, nằm trên cao nguyên Bắc Hà thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, Chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Đây là một đỉnh núi kỳ lạ của miền đất “vỏ cây vàng” – Hoàng Su Phì. Được biết đến cùng với đỉnh Gia Long và đỉnh Tây Côn Lĩnh như là “ba nàng thơ” nổi tiếng của tỉnh Hà Giang. Vẻ đẹp Chiêu Lầu Thi được ví như một kỳ tích của tạo hóa ban tặng cho đất nước Việt Nam. Những ngọn núi cao chọc trời, vách đá cheo leo, dưới chân núi là thung lũng thẳng đứng sâu hun hút… đâu đâu cũng có rất nhiều quái thạch kỳ dị. Chiêu Lầu Thi có thể tận hưởng cả 4 mùa trôi qua trong vòng một ngày: sáng xuân, trưa hè, chiều hạ và tối đông, từng khoảnh khắc là sự biến chuyển không ngừng của màu sắc pha trộn cùng ánh sáng lúc dịu dàng lúc rực rỡ, lúc trầm buồn lúc lại tinh nghịch của cảnh quan đỉnh Chiêu Lầu Thi. Nhìn từ trên cao xuống, phóng tầm mắt nhìn ra xa để thấy những đỉnh núi lúc ẩn lúc hiện nhấp nhô chìm trong mây khói, như hư như thực, vẻ đẹp kì vĩ, nên thơ. Chiêu Lầu Thi giống như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, xứng danh là “nàng thơ” đẹp nhất, một trong tnhững ngọn núi kỳ vĩ nhất Việt Nam.

Vùng trà búp tím Chiêu Lầu Thi

Nhắc đến Chiêu Lầu Thi, người ta không thể nhắc đến tên của một loại trà – Trà Chiêu Lầu Thi. Cây chè Chiêu Lầu Thi mọc như những cây cổ thụ trong rừng ở độ cao trên 2000m, nó sinh trưởng trong môi trường đặc biệt khá nhiều mưa và hơi sương, mây mù lượn lờ, thích hợp để biến vùng đất sỏi đá này thành khu vực có thổ nhưỡng phong phú về khoáng vật, độ phong hóa cao, giàu các nguyên tố vi lượng như kali, magie và axit amin. Búp chè Chiêu Lầu Thi màu xanh tía đỏ, được phủ kín một lớp lông tơ mịn, lá dày, búp to. Khi ánh mặt trời khi chiếu xuống cây trà trên vách núi sẽ tạo thành sắc đỏ tươi như lửa.

Là sản vật quý hiếm của núi Chiêu Lầu Thi được biết đến cây “chè thuốc” vì nó có tác dụng với sức khỏe con người được người dân từ đời này qua đời khác truyền lại, nó còn là loại trà “cống phẩm” ở các triều đại phong kiến.

Cây chè búp tím cổ thụ

Cây chè búp tím một giống đột biến gen, và sự hình thành và tích lũy của nó có liên quan mật thiết đến trạng thái sinh trưởng và điều kiện môi trường của cây chè. Cây chè búp tím chiếm khoảng 1% -2% tổng số cây chè trong những cây chè có hàng trăm năm tuổi. Những búp chè màu tím được hình thành một cách tình cờ và bất định, vì vậy những búp màu tím mọc trên cây cổ thụ ngày càng trở nên quý giá.

Đây là một trong những giống độc nhất và tuyệt vời của loài cây chè lá lớn Hà Giang, một biến thể của cây chè lá lớn có lịch sử hơn một ngàn năm. Cây trà cổ thụ có búp màu tím là một ngân hàng gen tiến hóa để sinh sản hữu tính. Mỗi hạt có mã di truyền độc đáo riêng, có lợi cho việc truyền gen và sự tiến hóa của cây chè.

Chất lượng của nụ màu tím của cây cổ thụ

Búp chè của cây tím cổ thụ là một loại trà cây cổ thụ với sự biến đổi tự nhiên trong môi trường sinh thái tuyệt vời. Do bức xạ mặt trời trực tiếp lâu dài, trà Chiêu Lầu Thi, một cơ sở duy nhất trong vùng chè của tỉnh Hà Giang, đã gây ra sự gia tăng lớn về hàm lượng anthocyanin làm cho chồi và búp trà xuất hiện màu tím. Chất lượng cao hơn các loại trà tương tự.

Giá trị thưởng thức:

Trà Chiêu Lầu Thi có mùi thơm “nhân sâm” độc đáo, ngọt ngào và tươi mát, nước trà có màu vàng và sáng. Nội chất phong phú nhiều lớp, lâu dài và giá trị chăm sóc sức khỏe cao.

Chia sẻ với bạn trà.

Chính vì trà búp tím thuộc v cây cổ thụ, thời gian sinh trưởng dài và thời gian hái rất ngắn.Chi phí hái tương đối cao, và sản lượng rất khan hiếm, và thực phẩm rất hiếm. Vì vậy, đây là lựa chọn đầu tiên của các nhà sưu tầm trong mắt nhiu bạn trà v trà.

Hương vị cuộc sống, bắt đầu với trà. Những bạn trà là thượng đế, Trà Chiêu Lầu Thi rất thú vị … Chia sẻ với các bạn trà cũng là một nim vui.