Những thách thức trong vận tải biển năm 2021

Ảnh hưởng của COVID 19 đối với vận tải biển rất nặng nề và trong nhiều khu vực, năm 2020 đã có những ảnh hưởng vĩnh viễn – một số trong số đó là tích cực – đối với ngành vận tải biển. Khi đại dịch bắt đầu và các quốc gia bắt đầu đóng cửa trở lại vào giữa tháng 3, có một ẩn số lớn và nhiều dấu hỏi. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lớn nhất, tổng vận chuyển sụt giảm, đã không xảy ra. Sau khi khối lượng giảm trong thời gian ngắn vào tháng 4, đã có một sự phục hồi nhanh chóng như chúng tôi dự báo trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch khi có quá nhiều ẩn số để lên kế hoạch quá xa.

Tin tức về vắc xin mới nhất chắc chắn là tin tốt, nhưng nó sẽ kiểm tra sức mạnh của chuỗi cung ứng một lần nữa vì một số vắc xin yêu cầu nhiệt độ cực thấp để giữ cho chúng có hiệu quả. Đây sẽ là một thách thức rất lớn đối với các nước đang phát triển. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn là một cái bóng lớn đối với thương mại, cũng như các mức thuế theo kế hoạch của Hoa Kỳ đối với một số mặt hàng nhất định từ Việt Nam và các nước khác.

  1. Giá cước

Tháng 12 năm 2020 do nhu cầu tăng và khả năng quản lý so với tháng 12 năm 2019, giá cước vận tải biển từ Thượng Hải đến USWC đã tăng gấp ba lần từ mức trung bình 1.500 USD/40hc lên mức 4.500 USD +. Các hãng vận tải biển công bố lợi nhuận kỷ lục vào năm 2020 sau nhiều năm. Tuy nhiên, kiểu tăng đột biến này không bền vững và sẽ không tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, các nhà vận chuyển hiện đã tìm ra một công cụ khác để thực hiện mức cước phí cao hơn theo các dịch vụ cao cấp; khi được giới thiệu lần đầu tiên; các dịch vụ cao cấp đã nhận được nhiều đánh giá hỗn hợp từ các bên liên quan trong ngành. Hiện tại, hầu hết mọi hãng vận tải đều cung cấp dịch vụ này, trong đó họ tính phí lên đến 2.000 USD cho mỗi container và vẫn tăng thêm tùy thuộc vào hồ sơ. Có một số lượng hạn chế tàu mới tham gia thị trường vào năm 2021 và sẽ không có nhiều thay đổi về công suất hiện được cung cấp. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để theo kịp nhu cầu trong thương mại TP và giải quyết tình trạng thiếu thiết bị bằng cách phân bổ thiết bị từ các ngành khác cho thương mại Châu Á có lợi nhuận. Ảnh hưởng của việc này có thể nhận thấy trên toàn thế giới vì các ngành nghề khác hiện đang bị thiếu thiết bị.

Dự đoán, giá cước thỏa thuận sẽ cao hơn nhiều so với năm 2019-2020. Dựa trên các cuộc thảo luận ban đầu mà các chủ cargo lớn đang có với các hãng vận tải biển, có thể hiểu rằng các nhà nhập khẩu sẵn sàng trả giá cước cao hơn và thà có vị trí trên tàu hơn là tiết kiệm chi phí vận tải. Các nhà cung cấp dịch vụ có ưu thế ngay bây giờ.

  1. Tăng cường quy phạm của nhà cung cấp dịch vụ vận tải

Vào đầu năm 2020, có sự khác biệt lớn với các nhà vận chuyển về cách họ quản lý công suất so với những năm trước. Việc tăng hiệu quả quản lý năng lực cũng là kết quả của sự hợp nhất trong ngành và chỉ có một số hãng vận tải có thể tạo ra ảnh hưởng trên thị trường thay vì hàng chục hãng vận tải khác nhau. Vào năm 2020, trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch, khi khối lượng cargo giảm, giá cước vận chuyển không giảm, nhờ các hãng vận tải kỷ luật hơn, quản lý năng lực tốt hơn nhiều bằng cách cắt giảm công vận chuyển rỗng, giảm chi phí, tận dụng chi phí nhiên liệu thấp hơn và tập trung vào lợi nhuận hơn là thị phần.

Do đó, giá vận chuyển ổn định ngay cả trong thời kỳ cao điểm của đại dịch khi lượng hàng hóa ít hơn. Các chiến lược hoạt động đã được thử nghiệm và cho đến nay sẽ tiếp tục vào năm 2021. Các chuyến đi trống đi kèm với chi phí cho các hãng vận tải, vì điều này tiêu tốn khoảng 40% chi phí vận hành của một con tàu và có tác động đến doanh thu do việc rút bớt công suất. Mặc dù vậy, các nhà mạng vẫn sẽ tiếp tục chiến lược hoạt động của mình.

  1. Sự khác biệt của nhà cung cấp dịch vụ vận tải

Các dịch vụ cung cấp vận tải khác nhau đã gia tăng các giải pháp hậu cần đầu cuối. Sau khi tập đoàn Maersk quyết định cung cấp các giải pháp hậu cần đầu cuối và cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng hơn, chúng ta sẽ thấy các nhiều dịch vụ khác biệt hơn từ các hãng vận tải. Loại hình một gói vận tải hàng hải phù hợp với tất cả các loại hình dịch vụ sắp kết thúc. Đảm bảo tải trọng, dỡ hàng sớm và nhanh hơn với một khu vực cụ thể để chuyển lên xe tại các cảng, và tăng cường hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các dịch vụ cao cấp đã được thử nghiệm và đã được áp dụng. Mặc dù hiện tại vẫn chưa hoạt động hoàn hảo nhưng nó sẽ phổ biến hơn và cuối cùng sẽ dẫn đến các dịch vụ giá trị gia tăng khác trong một ngành mà sự thay đổi diễn ra rất chậm và hiếm khi xảy ra.

  1. Sự tham gia của các nhà làm luật

Nhiều sự tham gia của cơ quan quản lý hơn bao gồm Ủy ban Hàng hải Liên bang khi khối lượng vận chuyê r tăng lên và các nhà nhập khẩu và tất cả các bên liên quan khác phải chịu hậu quả của việc tăng khối lượng bất thường. Các đơn đăng ký gần đây với Ủy ban Hàng hải Liên bang về phí tạm giữ và di dời khỏi cảng có thể là khởi đầu của các biện pháp can thiệp rộng hơn bao gồm các thông lệ định giá của hãng vận tải gần đây. Bộ Giao thông và Truyền thông Trung Quốc cũng đã vào cuộc để ngăn chặn việc tăng giá thêm từ các hãng vận tải và đã yêu cầu các hãng vận tải cố gắng tăng công suất thay vì tăng giá cước từ Trung Quốc. COSCO và OOCL ngay sau đó tuân thủ điều này cùng với các hãng vận tải khác. Loại can thiệp này sẽ ngăn giá cả leo thang lên mức thậm chí cao hơn hiện tại. Đây là điều đáng mong chờ vào năm 2021.

  1. Nắm bắt công nghệ

Một tác động tích cực của đại dịch là sự thúc đẩy áp dụng công nghệ trong vận tải biển giống như nhiều ngành công nghiệp khác. Đã có những phát triển công nghệ rất thú vị sẽ tăng tốc hơn nữa vào năm 2021. Ngành công nghiệp vận tải biển chậm và chắc chắn đã đón đầu những phát triển công nghệ. Số hóa chuỗi cung ứng và các nền tảng gia tăng và đáng tin cậy hơn, cung cấp tính năng theo dõi và truy tìm theo thời gian thực đã được đưa ra. Các công ty quy mô nhỏ hơn không thể bắt kịp xu hướng này sẽ mất lợi thế cạnh tranh. Ngoài việc sử dụng rộng rãi các nền tảng vận chuyển, có thể chứng kiến nhiều cuộc thảo luận hơn về việc triển khai chuỗi dữ liệu khối block chain, dữ liệu lớn big data và trí tuệ nhân tạo AI trong ngành vận tải biển. Các công nghệ tiên tiến mới sẽ làm tăng hiệu quả và cũng mang lại lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn cho những người đón đầu những phát triển này.

  1. Vận chuyển sạch hơn và vận chuyển bền vững

Các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải giải quyết vấn đề bền vững và nó sẽ là động lực quan trọng tương tự như việc cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tăng thị phần. Phát thải khí nhà kính từ vận chuyển quốc tế vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm toàn cầu. Tổ chức hàng hải quốc tế IMO đã đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính ít nhất 50% vào năm 2050 và ít phụ thuộc hơn vào các nguồn năng lượng truyền thống. Quy định sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp của IMO 2020 là một trong những sáng kiến chủ yếu hướng tới mục tiêu này và trong những năm tới, tính bền vững sẽ là một trong những điểm thảo luận chính trong ngành.

Năm 2021 sẽ là sự tiếp tục của năm 2020. Với khối lượng hàng hóa được vận chuyển một cách có tổ chức hơn, các nhà nhập khẩu và tất cả các bên liên quan trong ngành sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Một khi vắc-xin được sử dụng rộng rãi, những mặt hàng không được vận chuyển nhiều sẽ phát huy tác dụng và cuối cùng nó sẽ cân bằng với sự sụt giảm xảy ra từ những mặt hàng khác đã được vận chuyển trong đại dịch.

Theo World Maritime News