Tại sao trà cây hoang dã càng uống càng ngọt?

Khi mới nhấp nhi vài ngụm trà cây hoang dã, ta sẽ thấy có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi nhưng hương thơm đậm đà và đầy đủ, có lớp màng phảng phất. Vị đắng của trà làm tuyến nước bọt trong miệng tiết nhiều dần chuyển đổi sang vị ngọt do trong thành phần trà có đường và nó đi vào cơ thể làm ta có cảm giác no. Từ những hớp trà đầu môi đến khi chuyển vị ở cuối họng, đó là quá trình chuyển đổi hương vị qua các lần pha trà.

Tại sao trà cây hoang dã lại ngọt hơn khi uống? Điều này chủ yếu được quyết định bởi một số yếu tố sau: môi trường sinh trưởng, tuổi cây, nước chè, cách pha.

  1. Môi trường sinh trưởng

Trong rừng nguyên sinh, bảo tồn đa dạng sinh thái tốt hơn, cây chè và các cây xung quanh cộng sinh cùng có lợi, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng trà từ đó mà được đảm bảo từ nguồn gốc.

Là kẻ chiến thắng trong sự cạnh tranh tàn khốc trong tự nhiên, cây chè hoang dã có bộ rễ rất phát triển, thường sâu đến hơn chục mét dưới lòng đất, nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây chè đều do bộ rễ dưới tầng sâu thực hiện và cung cấp. Nó hấp thụ nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng trong lòng đất nê trong trà có chứa nhiều chất như caffeine, vitamin B2, vitamin C, axit amin và các chất khác làm cho hương vị trà cổ thụ ngon hơn, giữ được lâu.

  1. Tuổi cây

Cây chè có tuổi đời càng cao thì mức độ xơ hóa càng cao, các hợp chất chứa cacbon được chuyển hóa chủ yếu, hàm lượng tổng thể các hợp chất chứa cacbon càng cao sẽ càng chứa nhiều đường thì trà mới nguyên chất và tươi ngọt. Trong quá trình pha trà hoang dã, việc chiết xuất các chất chứa trong đó diễn ra tuần tự; trong đó, polyphenol trong trà, theophylline, axit amin và các chất tạo hương vị khác được lọc trước, tùy thuộc vào lượng trà được rót và nồng độ của mỗi lần pha trà. Chắc chắn sau mười năm ngâm, các chất điều vị này đã bị trôi hết, ngấm hết chất xơ, một lượng lớn đường trong xơ được triết xuất và thủy phân dưới tác dụng của các enzym nước bọt tạo ra vị ngọt.

  1. Chè súp

Chất ngọt trong hương trà chủ yếu là do các loại đường hóa học như  monosaccarit (có nhiều trong nho và mật ong) tan trong nước, đisaccarit và polysaccarit (các phân từ đường đôi và đường đa) thủy phân thành monosaccarit và đisaccarit đều dễ tan trong nước và là chất ngọt trong hương trà. Polysacarit là các oligosacarit (oligosaccharid) không tan trong nước nhưng có thể bị thủy phân, sau khi thủy phân sẽ bị khử thành glucose (có nhiều trong nho) dưới tác dụng của các enzym nước bọt nên có vị ngọt.

  1. Cách pha chế

Pha trà là công đoạn cuối cùng quyết định hương vị của trà. Có thể nói, trà hoang dã dù ngon đến đâu nhưng không được ủ kỹ, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của trà mà còn khiến trà bị hạ giá. Việc pha trà cây cổ thụ rất đặc biệt trong tất cả các loại trà hoang dã, nào là từ thiết bị pha, lượng trà được cho vào pha, nhiệt độ nước và thời gian ủ trà phải được kiểm soát thích hợp ở mỗi khoảng thời gian pha.

Ngoài ra, nước chè của cây chè hoang dã có ngọt hay không, độ ngọt còn phụ thuộc vào thời điểm hái, độ héo, nhiệt độ của chảo gang, độ to của lửa, phương pháp sao, thời gian, độ vặn, phơi nắng đầy đủ rồi đến công đoạn sau. Mọi khía cạnh trong quá trình chế biến, bảo quản,… đều ảnh hưởng đến độ ngọt và hương vị của trà cây cây hoang dã.