Trà búp tím Chiêu Lầu Thi là gì?

Chè búp tím Chiêu Lầu Thi hoang dã là một chồi búp đột biến của cây chè lá lớn Hà Giang. Đây là một biến thể của cây chè lá lớn có lịch sử hơn một ngàn năm, sự hình thành và phát triển của nó có liên quan mật thiết đến trạng thái sinh trưởng và điều kiện môi trường sống của cây chè. Điều kiện tự nhiên như ánh sáng mạnh có thể làm tăng hàm lượng anthocyanin và làm cho chồi và lá trà xuất hiện màu tím. Những búp trà màu tím hình thành rất ngẫu nhiên và bất định, vì vậy những búp trà màu tím mọc trên cây cổ thụ ngày càng trở nên quý giá.

 Trong trường hợp bình thường, chồi có màu tím và phát triển màu tím đến lá thứ ba và sau đó lá già có màu xanh đậm. Có một số ít các khu vực có độ cao lớn xuất hiện trà búp tím như Hồ Thầu, Bản Đôn và Quảng Nguyên. Chất lượng trà búp tím ở Hồ Thầu được các chuyên gia đính giá là tốt nhất.

Cây chè búp tím rất ít hoa, hạt lớn và tỷ lệ nảy mầm từ hạt cực thấp. Hiện tại, chưa được nhân giống và trồng đại trà. Nó được khai thác vào đầu tháng 3 hàng năm và kết thúc vào giữa năm. Thời gian sinh trưởng dài và thời gian hái rất ngắn.

Cây chè búp tím chiếm khoảng 1% -2% tổng số cây chè trong số những cây chè có hàng trăm năm tuổi. Đây là một trong những giống độc nhất và tuyệt vời của loài cây lá lớn Hà Giang. Chính vì trà búp tím Chiêu Lầu Thi thuộc về cây cổ thụ, nghĩa là khai thác từ trà cây trà cổ thụ, chi phí hái tương đối cao và năng suất rất khan hiếm. Vì vậy, đây là bộ sưu tập đầu tiên được những người yêu trà để mắt và lựa chọn.

Cây trà búp tím hoang dã gen trà quý của Quốc gia:

Các loài cây khác nhau có các gen khác nhau. Cây trà hoang dã có búp màu tím là một ngân hàng gen tiến hóa để sinh sản hữu tính. Mỗi hạt có mã di truyền độc đáo riêng, có lợi cho việc truyền gen và sự tiến hóa của cây chè. Chè búp tím của cây hoang dã là kho báu tự nhiên quý hiếm trong một vườn trà hoang dã thực sự.

Vùng chè búp tím Chiêu Lầu Thi

Chất lượng của trà búp tím hoang dã:

Chồi búp tím Chiêu Lầu Thi là một loại cây trà hoang dã được sinh trưởng trong môi trường địa lý và tự nhiên độc đáo của núi Chiêu Lầu Thi. Đây chính là chìa khóa làm cho Trà Chiêu Lầu Thi có chất lượng cao hơn các loại trà tương tự . Trong vùng trà Chiêu Lầu Thi, vườn trà cổ xưa cùng với rừng nguyên sinh phụ thuộc lẫn nhau và cùng tồn tại trong từng hơi thở. Tiếp lạp những nguồn năng lượng thiên nhiên bí ẩn nhất của Thiên Địa Nhân Khí từ rừng đã tạo ra linh hồn tự nhiên độc đáo cho Trà Chiêu Lầu Thi.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của trà búp tím

Lá trà búp tím có màu tím, đó là do hàm lượng anthocyanin cao, chiếm 0,01% trong trà búp xanh và lên tới 0,5% đến 1% trong trà búp tím, gấp 50 đến 100 lần so với trà thông thường. Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra thấy anthocyanin thuộc về sắc tố thực vật tan trong nước và thuộc về các dẫn xuất flavonoid. Nó có tác dụng chống bức xạ, chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm lipid máu và làm mềm mạch máu và các tác dụng sức khỏe khác. Trong những năm gần đây, tác dụng dinh dưỡng và dược lý của anthocyanin đã dần thu hút sự chú ý của mọi người. Với việc theo đuổi sức khỏe, sự phát triển và nghiên cứu về thực phẩm và đồ uống giàu anthocyanin ngày càng được chú ý.

Hương vị độc đáo của “Nữ hoàng trà đen”

Trà Chiêu Lầu Thi có mùi thơm “nhân sâm” độc đáo, ngọt ngào và tươi mát, nước trà có màu vàng và sáng. Nội chất phong phú nhiều lớp, lâu dài và giá trị chăm sóc sức khỏe cao.

Trà búp tím Chiêu Lầu Thi thật hiếm thấy trên thị trường. Giá khoảng 5.800.000 VNĐ mỗi kg. Đối với các biến thể trà búp tím giống nhập khẩu và biến thể trà búp tím trung du giá là 500.000 – 800.000 VNĐ mỗi kg. Đối với thị trường trà tím, có hơn 90% loại này. Trà búp tím Chiêu Lầu Thi giá tương đương với trà tím trồng công nghiệp của Đài Loan.