Trà búp tím hoang dã chiêu lầu thi

Trong cuộc sống, không có điều gì là hoàn toàn hoàn hảo, đâu đó vẫn có một tỷ lệ khác biệt so với những cá thể còn lại và Trà hoang dã Chiêu Lầu Thi cũng không nằm ngoại lệ trong danh sách này.

Trong quần thể trà hoang dã, người ta phát hiện có một biến thể có tên khoa học là “Purple Bud” (hay còn gọi là trà búp tím). Loại trà đột biến này rất hiếm đến nỗi một nhà sinh vật học nổi tiếng Châu Á (từng học ở đại học NewYork – Mỹ) chỉ nhìn thấy nó một lần. Tiếp theo đây, ta sẽ đi tìm hiểu về thể đột biến ” trà búp tím ” là gì?

Trà búp tím Chiêu Lầu Thi được hình thành từ cây trà lá lớn Hà Giang do những biến đổi khí hậu thất thường đã dần hình thành sự thay đổi về số lượng búp – chiếm tỷ lệ ngày càng ít. Lý do là bởi vì lá trà tươi có màu tím, trà sẽ xanh đậm đi khi làm khô. Sau khi pha vào cốc, nó sẽ chuyển sang màu xanh lục, ngay cả những cây cổ thụ đã sống hàng ngàn năm cũng hiếm khi tìm thấy chồi màu tím. Trên thị trường hiện nay, rất khó có thể tìm thấy trà búp tím nguyên chất, vì trà nụ tím là một dạng đột biến của trà cây cổ thụ, có sản lượng thấp mà chi phí nhân công hái cao; do đó trà búp tìm Chiêu Lầu Thị rất hiếm. Trà búp tím là một điểm xuyết tuyệt vời trong bộ sưu tập về trà trong mắt các chuyên gia ngành công nghiệp thực phẩm.

Chè búp màu tím có một số đặc điểm chính sau:  đầu chồi có màu tím, cây là một loại trà lá lớn, ba lá có màu tím nhưng mặt lá sau lại có màu xanh đậm. Hầu hết trà đột biến búp tím Chiêu Lầu Thi được phân bố ở núi Chiêu Lầu Thi và số ít còn lại ở các khu vực khác. Trong số đó, loại chè búp tím ở núi Chiêu Lầu Thi nhìn chung tương đối tốt hơn phần thiểu số kia. Trà búp tím được mệnh danh là “nữ hoàng trà đen” – một loại trà đen nổi tiếng Việt Nam vì năng suất thấp mà giá thành tương đối cao. Lá búp trà tím tươi và non chủ yếu là màu tím, lá già màu xanh đậm. Khi chúng ta nhúng vào nước, lá màu tím được ngâm một phần và đáy lá có màu tím, đó là một dấu hiệu rõ ràng của nụ màu tím hoang dã. Trà búp tím Chiêu Lầu Thi có hương thơm “nhân sâm” với  hương vị ngọt ngào và tươi ngon; cùng súp màu hổ phách thật đặc biệt. Điều này đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng của trà búp tím so với các loại trà thông thường khác. Vì vậy, nó rất dễ phân biệt.

Trà búp tím có nụ màu tím, vì vậy hàm lượng anthocyanin (một loại hợp chất hữu cơ dễ tan trong nước và có nhiều trong các thực vật với tác dụng chống oxy hóa cao) của loại trà này nhiều hơn, chiếm 0,01% trong trà nụ xanh và có thể đạt 0,5% -1% trong trà nụ tím, gấp 50 đến 100 lần so với loại trà nói chung. Sắc tố polyphenolic ( một loại hợp chất đa phân tử rượu hữu cơ) của thực vật cũng rất quan trọng.

  • Anthocyanin đó là gì? Anthocyanin, một dẫn xuất flavonoid, là một màu thực phẩm tự nhiên an toàn và không độc hại. Trong những năm gần đây, giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của anthocyanin đã thu hút sự chú ý của mọi người, và người ta thấy rằng anthocyanin có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và thần kinh. Anthocyanin này không chỉ tốt cho nhãn khoa, rối loạn hệ thống tuần hoàn và viêm, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành.
  • Dữ liệu khoa học cho thấy hàm lượng polyphenol trong trà nụ búp tím là 35,52%, bao gồm:  axit amin chiếm 3,49%, còn lại là chiết xuất nước và nước 44,58%. Hàm lượng này cao hơn trà thông thường.