Trà đen – 10 công dụng hàng đầu

  1. Tăng cường trí não và cân bằng sự năng lượng

Người ta tìm thấy qua các thí nghiệm y học rằng caffeine trong trà đen kích thích trung tâm thần kinh bằng cách kích thích vỏ não, giúp tỉnh táo và khả năng tập trung suy nghĩ; từ đó làm cho phản ứng tư duy trở nên sắc nét hơn và tăng cường trí nhớ. Nó còn có tác dụng thú vị khác là tăng cường nhịp tim, từ đó tăng tốc lưu thông máu để tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất; đồng thời thúc đẩy sự đổ mồ hôi và gây lợi tiểu làm tăng tốc độ bài tiết axit lactic (một chất làm cho cơ bắp cảm thấy mệt mỏi) và các chất thải cũ khác trong cơ thể, để đạt được hiệu quả cân bằng giữa năng lượng tạo ra và sự mệt mỏi của cơ bắp.

  1. Tạo ra các ‘chất lỏng’ nhiệt chuyển hóa

Vào những ngày hè nóng nực, uống  những húp trà vào là cơn khát như bị dập tắt một cách đầy sảng khoái, bởi vì trong trà có polyphenol (các đa phân tử rượu hóa học), đường, amino axit (các mắt xích có trong chất béo tốt), pectin phản ứng hóa học với nước bọt, từ đó kích thích sự bài tiết của nước bọt, dẫn đến cảm giác ẩm miệng, làm mát; đồng thời, có caffeine kiểm soát trung tâm của thân nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ lại cơ thể. Nó cũng kích thích thận thúc đẩy sự bài tiết nước tiểu,  chất thải và duy trì cân bằng sinh lý của cơ thể.

  1. Lợi tiểu

Dưới tác dụng kết hợp của caffeine và các chất thơm trong trà đen, nó làm tăng lưu lượng máu của thận, cải thiện tốc độ lọc của cầu thận, làm giãn các mạch máu siêu nhỏ của thận và ức chế sự tái hấp thu nước của ống thận. Điều này rất hữu ích để loại bỏ axit lactic, axit uric (liên quan đến bệnh gút), muối quá mức (liên quan đến huyết áp cao), các chất có hại, v.v., cũng như làm giảm phù nề do bệnh tim hoặc viêm thận gây ra.

  1. Chống viêm và khử trùng

Các hợp chất polyphenol trong trà đen có tác dụng chống viêm. Người ta đã tìm thấy qua các thí nghiệm rằng catechin (ECCG) có thể kết hợp với vi khuẩn đơn bào để tạo ra protein (chất đạm) để tạo sự hóa rắn và kết tủa, từ đó ức chế và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh lỵ do vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm khi uống trà đen khá có lợi. Dân gian cũng thường dùng trà đen để làm lành vết thương nhẹ hay những chấn thương phải nằm trên giường.

  1. Giải độc

Theo các thí nghiệm, polyalkaliod (các đa phân từ mang tính kiềm cao) trong trà đen có thể hấp thụ kim loại nặng và alkaliod (hợp chất chưa nito và độc) tạo kết tủa và phân hủy. Đây là một lợi ích cho con người hiện nay khi mà nước uống và thực phẩm đang bị ô nhiễm công nghiệp.

  1. Giúp xương chắc khỏe

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2002, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã công bố một cuộc khảo sát với 497 nam giới và 540 phụ nữ trong hơn 10 năm, chúng chỉ ra rằng những người uống trà đen có thường xương chắc khỏe vì chất polyphenol trong trà đen có tác dụng ức chế sự lão hóa xương và làm tăng sức sống cho các tế bào xương. Để ngăn ngừa và chữa bệnh loãng xương phổ biến ở phụ nữ, người uống trà nên uống một tách trà đen nhỏ mỗi ngày liên tục trong vài năm, ta sẽ thấy hiệu quả là rõ ràng. Nếu bạn thêm chanh vào trà đen, nó sẽ giúp xương chắc khỏe và làm cho hiệu quả cao hơn. Bạn cũng có thể thêm nhiều loại trái cây khác nhau vào trà đen để tăng sức tổng hợp chất trong cơ thể.

  1. Chống oxy hóa và chống lão hóa

Trong 5 năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho hơn 150 nghiên cứu về trà xanh và trà đen cùng các thành phần hóa học của chúng. Kết quả cho thấy các chất chống oxy hóa trong trà xanh và trà đen có thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Vậy con đường truyền của các chất hóa học từ trong trà vào cơ thể như thế nào? Trung tâm y tế Deaconess Ink ở Boston, giám đốc dịch tễ mạch máu tại Beth Israel và bác sĩ Terman cho biết: “Theo trung tâm , trà đen và trà xanh hiệu quả gần như nhau, nhưng các chất chống oxy hóa trong trà đen hơn trà xanh, trà đen có nhiều phức chất nhất” . Tạp chí Mỹ báo cáo rằng trà đen có tác dụng chống lão hóa mạnh hơn so với đầu tỏi, bông cải xanh và cà rốt.

  1. Nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày

Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu khi uống trà xanh mà không ăn. Điều này là do một chất quan trọng – polyphenol trong trà  gây nên. Nó có tác dụng làm se và kích thích nhất định đối với dạ dày, đặc biệt đối với người ăn chay thì càng khó chịu hơn. Ngược lại, đối với trà đen thì khác. Nó được tạo ra bằng cách lên men và nướng; do đó, chất polyphenol trong trà sẽ thúc đẩy phản ứng oxy hóa dưới tác động của cả quá trình oxy hóa đơn cử nhất; đồng thời. hàm lượng giảm và sự kích thích dạ dày cũng giảm theo. Trà đen không những không làm đau dạ dày mà còn có thể nuôi dưỡng dạ dày. Uống trà đen với đường và sữa thường xuyên có thể làm giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày; hơn nữa, nó cũng có tác dụng nhất định trong việc điều trị viêm loét dạ dày.

  1. Chống ung thư

Có tuyên bố rằng trà có tác dụng chống ung thư rất phổ biến. Các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng đã thực hiện nhiều thí nghiệm về điều này, nhưng người ta thường tin rằng tác dụng chống ung thư của trà chủ yếu được thể hiện trong trà xanh, nhưng bây giờ mới có mới có những bước tiến bộ hơn. Nghiên cứu cho thấy, không những trà xanh mà trà đen cũng có tác dụng chống ung thư và có khi còn  mạnh mẽ hơn.

  1. Thư giãn mạch máu và mang lại lợi ích cho tim

Một nghiên cứu gần đây trong cộng đồng y tế Mỹ liên quan đến trà đen cho  thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim uống 4 tách trà đen mỗi ngày có thể làm tăng sự giãn mạch từ 6% đến 10%. Sau khi được kích thích, mức độ tâm trương của người bình thường sẽ tăng 13%.