Trà hoang dã là gì?

Theo chúng tôi định nghĩa “trà hoang dã” là: “Cây chè tồn tại trong rừng nguyên sinh và có liên quan đến các loài trà được phát triển tự nhiên trong hàng trăm ngàn năm. Đó là một loại trà chưa được con người thuần hóa và trồng trọt.” Vậy chính xác trà hoang dã là gì?

  1. Trà hoang dã là gì?

“Wild” có nghĩa là “động vật và thực vật mọc tự nhiên trong môi trường hoang dã thay vì được thuần hóa hoặc trồng trọt, chăm sóc dưới bàn tay của con người. Do đó, “trà hoang dã” thường nói đến những cây trà mọc tự nhiên trong khu rừng nguyên sinh.

Vì vậy, trong khái niệm “trà hoang dã”, điều quan trọng nhất là sự phát triển của cây chè không bị con người can thiệp và không sản xuất được với số lượng lớn. Trà hoang dã sinh trưởng và phát triển rất lâu, chiếm một tỷ trọng nhỏ trong thế giới trà.

  1. Các loại trà hoang dã

Hiện nay, theo chế độ sinh trưởng của cây chè, trà hoang dã được chia thành trà hoang dã tự nhiên và trà hoang dã được trồng.

  • Trà hoang dã tự nhiên là gì? Đó là, những cây trà mọc tự nhiên hoang dã trong những khu rừng nguyên sinh ở vùng núi sâu và cây trà hoang dã được phát triển lẫn trong cùng các loại cây rừng khác ở những khu rừng nguyên sinh, rải rác và phân tán, với những đặc điểm riêng và tương đối hiếm. Những cây trà như vậy thường được phát triển phân tán đi bởi những động vật hoang dã như sóc, chim,… vào rừng để kiếm ăn. Hạt rơi xuống đất và được bao phủ bởi những thảm thực vật. Chúng được nuôi dưỡng bởi mưa và ánh sáng mặt trời rồi dần nảy mầm, bén rễ và phát triển. Tuy nhiên, do những cây trà như vậy bị tách ra khỏi quần thể, chúng có nhiều khả năng bị đột biến trong môi trường hỗn hợp do ảnh hưởng của thảm thực vật và đất xung quanh. Một số thậm chí có chứa độc tố và không ăn được.
  • Trà hoang dã được trồng là gì? Nó đề cập đến sự hình thành của việc trồng cây giống nhân tạo hoặc cấy ghép nhân tạo ở giai đoạn đầu, giai đoạn sau cây chè ở trạng thái phát triển tự nhiên không được con người chăm sóc và can thiệp. Sau vài thập kỷ hoặc thậm chí dài hơn, cây trà đã được con người khai thác và sử dụng. Những cây trà như vậy tập trung hơn và thuộc về cây chè hoang dã được trồng. Vì vậy, cho dù loại tự nhiên hoặc được trồng hoang dã thì chè mọc hoang dã, là duy nhất, mỗi sản phẩm được làm từ  cây chè không thể được sao chép, nó được coi như kho báu và được nhiều người tiêu dùng yêu mến.                               
  1. Cách nhận biết trà hoang dã

Với sự phát triển của thị trường trà, ngày càng có nhiều sản phẩm trà trên thị trường, và sự xâm nhập của loại trà hoang dã đã dần dần được những người bạn trà nổi tiếng trên thế giới đón nhận.  Nhưng làm thế nào để xác định trà hoang dã?

Do môi trường phát triển tương đối nguyên thủy của trà tự nhiên, lá non của nó có thể không có lông hoặc có lông. Một số cạnh lá có răng cưa thưa thớt, trong khi một số khác không có răng cưa. Trà khô thường có màu xanh đậm.

Trà hoang dã được trồng với những chiếc lá non có nhiều màu bạc hơn, và các cạnh của lá sắc nét hơn so với trà hoang dã, nhưng cũng không có răng cưa dài. Trà khô thường có màu xanh đậm hoặc vàng xanh.

Trà thông thường được trồng so với trà hoang dã là khác nhau. Các cạnh của lá có răng cưa mịn. Lá mỏng hơn trà dại. Trà khô thường có màu xanh nhạt hoặc vàng lục.

Về súp trà: Súp trà của trà hoang dã mịn hơn súp trà của trà thông thường được trồng và có độ ngọt cao, hầu như không có vị đắng, mùi thơm sắc nhưng ổn định và khả năng duy trì hương vị tương đối cao.

Tuy nhiên, một số súp trà hoang dã rất khó chịu, và trà rất lạnh. Ngay cả khi bạn uống một chút, bạn có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây tiêu chảy.

Vậy, lý do tại sao trà hoang dã lại quý giá, được phản ánh bằng kinh nghiệm thưởng trà độc đáo và sự tinh khiết của nó. Nó có thể được mô tả là hoang dã, và số lượng mà con người có thể tiêu thụ cho thấy là rất hiếm. Nhưng một số loại trà hoang dã lại độc hại và không được dùng để uống.

Trà hoang dã nhân tạo – các giống trà được con người thuần hóa và trồng trong các nông trại,  có các đặc tính phù hợp để uống bình thường. Trà không còn chứa độc tố, và độ lạnh của trà cũng  giảm đi.

Với sự gia tăng thời gian thuần hóa của con người, tính chất của trà sẽ ngày càng trở nên ôn hòa, nhưng lượng trà như vậy cũng rất khan hiếm.

Do đó, cho dù đó là trà hoang dã hay trà thông thường được trồng nhân tạo ở các nông trường, nó cũng đều thể hiện sự độc đáo của riêng nó. Khi chọn sản phẩm trà, bạn có thể chọn theo sở thích của mình, cái gọi là “khẩu vị cho riêng mình”!

_

Trà ép bánh Mạn Hảo, trà đen, trà xanh, Trà Bạch Long, Bạch Trà Tiên và trà Chiêu Lầu Thi, xin vui lòng thêm trên website: [ https://thienvanson.com/] để mua.