Trà là thức uống không thể thay thế

Mọi người đều biết rằng uống trà có thể mang lại cho chúng ta sức khỏe tốt. Vậy, tại sao trà lại tốt như vậy? Và tại sao cà phê, sữa đậu nành và nước hoa quả không thể thay thế trà? Có gì đặc biệt trong trà khiến nó không thể thay thế? Liệu có đồ uống nào khác không? Sau khi đọc bài viết này, mọi thắc mắc trên của bạn sẽ được giải đáp và bạn sẽ hiểu tại sao trà đã trở thành niềm yêu thích độc đáo của chúng tôi.

1. Những thành phần hoạt tình có trong trà.

Trong lá tươi của cây chè, nước chiếm 75% – 80%, chất khô chiếm 22% -25%.

Có hơn 700 thành phần hóa học trong trà đã được phân tách và xác định, các loại thành phần đó thực sự rất phong phú. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, nhiều thành phần hơn được hình thành do phản ứng xảy ra. Điều đó giải thích cho lý do tại sao chúng ta uống trà có thể cảm nhận được nhiều mức độ hương vị tinh tế khác nhau như đắng, chát, ngọt và nồng. Hương thơm bao gồm hương hoa, trái cây, đậu mềm và mật ong bởi trong trà có quá nhiều các chất hữu cơ có sẵn và cả những chất qua quá trình phản ứng hóa học khác nhau tạo nên.

Ba thành phần được đánh dấu màu xanh lá cây trong hình: polyphenol (đa phân tử phenol – rượu) trong trà, ancaloit (chủ yếu là caffein) và axit amin (chủ yếu là theanin) là ba thành phần quan trọng nhất trong trà, và chúng cũng là thành phần được nghiên cứu nhiều nhất của trà.

2. Thành phần đặc trưng của trà là gì?

Polyphenol trong trà, caffein và theanine là những “thành phần đặc trưng” của trà, có thể nói là ba báu vật của trà.

Tại sao chúng được gọi là “thành phần đặc trưng”? Bởi chúng đều đáp ứng được những điều kiện tiêu quyết sau:

Trước hết, những thành phần này chỉ có ở cây trà, ít có ở các loại cây khác, và chiếm hàm lượng cao trong trà. Polyphenol trong trà, còn được gọi là tanin – là hợp chất polyphenol có trong các loại thực vật – đặc biệt là trà.

Mặc dù caffeine được gọi là cà phê in, nhưng trong trà có nhiều caffeine hơn trong cà phê. Theanine là một dạng axit amin chỉ có trong trà, rất hiếm tìm được ở các loại thực vật khác.

Thứ hai, các chất đó phải hòa tan được trong nước để sau khi ủ với nước mới hòa tan được vào nước.

Thứ ba là khi uống vào, các chất sẽ gây các phản ứng sinh lý, các thành phần khác nhau có phản ứng sinh lý khác nhau.

3. ‘Ba báu vật’ của trà – thành phần đặc trưng không thể thay thế.

Polyphenol trong trà: chất chống tĩnh điện cho cơ thể con người

Hàm lượng polyphenol trong trà cao tới 18% -36%, là thành phần quan trọng nhất trong trà. Như chúng ta đã biết, nghiên cứu về chức năng chống oxy hóa của trà tất cả đều là polyphenol trong trà.

Tóm lại, các gốc tự do sẽ tấn công và phá hủy các mô tế bào của cơ thể con người, dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau như lão hóa, bệnh nội tạng, da xấu đi, ung thư, v.v. Polyphenol trong trà sẽ như một ‘vị cứu tinh’ bay đến và càn quét các gốc tự do đó đi. Chúng ta có thể nói nó là một chất bảo quản cho cơ thể con người. Có một thí nghiệm so sánh sự chống oxy hóa nổi tiếng: 2 cốc trà xanh = 4 quả táo = 5 củ hành tây = 7 cốc nước cam.

Caffeine: sảng khoái và chống mệt mỏi

Như đã nói ở trên, hàm lượng caffeine trong trà cao hơn trong cà phê, nhưng vì nó được tìm thấy trong cà phê đầu tiên nên nó mới có tên như vậy. Caffeine có chức năng giải khát, cường tim, lợi tiểu, tiêu trừ mệt mỏi. Khi uống trà, ta cảm thấy rất ngon bởi đó là sự tác dụng của caffeine. Ngày xưa người uống trà rất chú trọng đến tác dụng giải khát của trà. Đặc biệt là những người lao động chân tay, cho dù là trà đặc, nếu không có trà để uống, họ sẽ không còn sức lực để làm việc.

Theanine: một loại thuốc an thần tự nhiên

Có 26 loại axit amin trong trà; trong đó theanine là axit amin có hàm lượng cao nhất và đặc biệt nhất trong số đó. Theanine hầu như không được tìm thấy trong các loại thực vật khác và chỉ có ở trà.

Nếu caffeine làm tinh thần con người sảng khoái thì theanine có tác dụng làm dịu. Hai chất này hỗ trợ và bổ sung cho nhau để trà có tác dụng giải khát nhưng không gây hưng phấn quá mức. Theanine được mệnh danh là “liều thuốc an thần tự nhiên” và có thể giúp con người tập trung cao độ nhất.

Nhìn riêng lẻ các thành phần này đều có ưu điểm riêng và đều được cô đặc trong tách trà, chúng tương tác với nhau để tạo ra nguồn năng lượng lớn hơn cho người uống. Theo quan điểm cân bằng dinh dưỡng quốc tế thì các thành phần có trong trà là sự cân bằng hợp lý nhất. Sự phối hợp của các chất dinh dưỡng và sự chuyển hóa đã tạo nên cân bằng tốt đó.

Trà chắc chắn là thức uống tuyệt vời nhất trên thế giới. Theo số liệu mới nhất gần đây, đã có 900 tỷ tách trà, 600 tỷ cốc cà phê và 100 tỷ cốc cola được uống trên thế giới mỗi năm. Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất và phổ biến nhất trên thế giới ngoại trừ nước các nước phương Tây.

Biên tập viên: Vân Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
facebook-icon